Tsukiji khởi thuỷ chỉ là một chợ cá bên sông Nihonbashi từ thế kỷ 16, chuyên cung cấp lương thực cho kinh thành Edo (nay là Tokyo) và lớn dần theo sự gia tăng dân số của Tokyo.
Nhật Bản là quốc gia hải đảo hình vòng cung, nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa châu Á. Quốc đảo này gồm 4 đảo lớn: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu, cùng hàng ngàn đảo nhỏ xung quanh. Sống giữa đại dương nên nghề biển đánh bắt hải sản là nghề chính của nhiều cư dân xứ Phù Tang. Vì thế, những chợ cá nhỏ ở quốc đảo này rất nhiều, nhưng đầu mối trung tâm lại dồn về chợ cá Tsukiji.
Khi những quán bar ở quận Ginza, trung tâm thành phố Tokyo, vừa đóng cửa, chợ Tsukiji bắt đầu sáng đèn. Mỗi đêm hơn 2.300 tấn hải sản trị giá khoảng 35 triệu USD từ 60 nước trên thế giới đổ về đây, cung cấp 1/3 lượng hải sản cho toàn thị trường Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên mà Tsukiji được Theodore C. Bestor - nhà nhân loại học thuộc Đại học Harvard, người nhiều năm nghiên cứu các chợ cá trên thế giới - gọi là chợ cá trung tâm toàn cầu.
Tsukiji khởi thuỷ chỉ là một chợ cá bên sông Nihonbashi từ thế kỷ 16, chuyên cung cấp lương thực cho kinh thành Edo (nay là Tokyo) và lớn dần theo sự gia tăng dân số của Tokyo. Năm 1923, sau khi 20 chợ lớn nhỏ ở Tokyo bị trận đại động đất Kanto phá huỷ gần như hoàn toàn, các chợ đầu mối trong đó có Tsukiji được xây dựng lại theo luật chợ đầu mối Nhật Bản ban hành đầu năm đó. Bao phủ diện tích trên 220.000 m2 với 1.677 gian hàng, Tsukiji là chợ cá lớn nhất thế giới, hấp dẫn nhiều du khách nước ngoài trong hành trình của họ ở Tokyo.
Mỗi ngày có khoảng 17.000 chiếc xe tải ra vào chợ mỗi ngày, bình quân mỗi đêm chợ đầu mối, nhận hải sản từ các ngư trường của 60 nước trên thế giới cung cấp hơn 2.300 tấn hải sản trị giá khoảng 35 triệu USD, cung cấp khoảng 1/3 lượng hải sản cho toàn thị trường Nhật Bản. Nơi đây không bán lẻ, chỉ bán sỉ qua trung gian cho các thương lái đi khắp các đại lý, nhà hàng shushi lớn ở Nhật. Nếu so sánh có lẽ nó là nơi bán sỉ các loại hải sản rộng lớn gấp 7 lần chợ cá Rungis ở Paris (Pháp) và 11 lần so với khu chợ cá Fulton ở New York (Hoa Kỳ).
ở chợ cá đầu mối Tsukiji ước có tới 400 loài hải sản tươi sống, đông lạnh được chế biến tại đây từ con cá mòi bé xíu tới những con cá ngừ khổng lồ. Phiên đấu giá đầu năm của thị trường cá Nhật Bản được xem là quan trọng nhất, vì nó quyết định xu hướng và giá cả của thị trường trong cả năm
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ cá hàng đầu thế giới, bình quân mỗi hộ gia đình tiêu thụ 41kg cá ngừ tươi và các sản phẩm từ cá ngừ mỗi năm. Phần lớn số cá ngừ được đưa vào các nhà hàng, bởi vì cá ngừ được xem là loại cá ngon và đắt tiền hơn các loại cá khác. Cá ngừ vây xanh là loại cá được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản, thường được dùng ăn sống trong các món Sushi hay Sashimi. Vì chúng tôi không được dự buổi đấu giá cá của chợ đêm, nên Jindaro kể với chúng tôi về buổi đấu giá đầu năm 2010 đầy ấn tượng.
Khoảng 8 h sáng, cá được chuyên chở đến các quầy xẻ thịt ở bên ngoài gần đó và sẵn sàng trên khắp các quầy để bán cho người bán lẻ…Lúc này chúng tôi được chứng kiến các tay thợ mổ cá chuyên nghiệp, họ dùng con dao dài hơn 1 thước, lưỡi mỏng xẻ đôi gọn ghẽ bằng một đường cắt rất ngọt, không bầm dập ra thành những khối thịt cá vuông vức, giống như những cục thịt bò ngoài chợ.
Sau đó cá được cắt mỏng từng miếng nhỏ để trên bàn ăn để tạo ra món sashimi ưa thích và mắc tiền trên các bàn tiệc. 9h sáng chợ vẫn đông kìn kìn, hàng ngày, có khoảng 40000 người bán lẻ từ khắp nơi đổ về chợ Tsukiji mua cá cho các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng bán cá lẻ, nhà hàng đặc sản.
Chợ cá Stukiji có hàng ngàn gian hàng, hàng ngàn tấn hải sản chế biến tại đây, mà ở giữa chợ không khí vẫn trong lành, hầu như không có mùi tanh của thủy sản như ở các chợ, bến cá của Việt Nam, thế nên chợ cá cũng là điểm du lịch lý thú khi du khách đến với thủ đô Tokyo của xứ Phù Tang.
Khu bán hàng của chợ gần như không có mùi tanh. Mỗi gian hàng chỉ vẻn vẹn 7 m2 trang trí bằng những con búp bê giấy Daruma, cây cào tre dán biểu tượng may mắn hay những bức tượng nhỏ thần Ebisu - thần lộc, Daitoku - thần phù hộ người bán hàng. Toàn chợ Tsukiji còn lập chung đền Shinto thờ thuỷ thần Suijin-sama, vị thần trông coi chợ, cũng là vị thần trông coi các bếp ăn gia đình tựa các Táo quân của người Việt Nam. Chợ Tsukiji đóng cửa từ sau 1 giờ trưa và các ngày chủ nhật, ngày lễ trong tuần.
Khi những quán bar ở quận Ginza, trung tâm thành phố Tokyo, vừa đóng cửa, chợ Tsukiji bắt đầu sáng đèn. Mỗi đêm hơn 2.300 tấn hải sản trị giá khoảng 35 triệu USD từ 60 nước trên thế giới đổ về đây, cung cấp 1/3 lượng hải sản cho toàn thị trường Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên mà Tsukiji được Theodore C. Bestor - nhà nhân loại học thuộc Đại học Harvard, người nhiều năm nghiên cứu các chợ cá trên thế giới - gọi là chợ cá trung tâm toàn cầu.
Tsukiji khởi thuỷ chỉ là một chợ cá bên sông Nihonbashi từ thế kỷ 16, chuyên cung cấp lương thực cho kinh thành Edo (nay là Tokyo) và lớn dần theo sự gia tăng dân số của Tokyo. Năm 1923, sau khi 20 chợ lớn nhỏ ở Tokyo bị trận đại động đất Kanto phá huỷ gần như hoàn toàn, các chợ đầu mối trong đó có Tsukiji được xây dựng lại theo luật chợ đầu mối Nhật Bản ban hành đầu năm đó. Bao phủ diện tích trên 220.000 m2 với 1.677 gian hàng, Tsukiji là chợ cá lớn nhất thế giới, hấp dẫn nhiều du khách nước ngoài trong hành trình của họ ở Tokyo.
Mỗi ngày có khoảng 17.000 chiếc xe tải ra vào chợ mỗi ngày, bình quân mỗi đêm chợ đầu mối, nhận hải sản từ các ngư trường của 60 nước trên thế giới cung cấp hơn 2.300 tấn hải sản trị giá khoảng 35 triệu USD, cung cấp khoảng 1/3 lượng hải sản cho toàn thị trường Nhật Bản. Nơi đây không bán lẻ, chỉ bán sỉ qua trung gian cho các thương lái đi khắp các đại lý, nhà hàng shushi lớn ở Nhật. Nếu so sánh có lẽ nó là nơi bán sỉ các loại hải sản rộng lớn gấp 7 lần chợ cá Rungis ở Paris (Pháp) và 11 lần so với khu chợ cá Fulton ở New York (Hoa Kỳ).
ở chợ cá đầu mối Tsukiji ước có tới 400 loài hải sản tươi sống, đông lạnh được chế biến tại đây từ con cá mòi bé xíu tới những con cá ngừ khổng lồ. Phiên đấu giá đầu năm của thị trường cá Nhật Bản được xem là quan trọng nhất, vì nó quyết định xu hướng và giá cả của thị trường trong cả năm
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ cá hàng đầu thế giới, bình quân mỗi hộ gia đình tiêu thụ 41kg cá ngừ tươi và các sản phẩm từ cá ngừ mỗi năm. Phần lớn số cá ngừ được đưa vào các nhà hàng, bởi vì cá ngừ được xem là loại cá ngon và đắt tiền hơn các loại cá khác. Cá ngừ vây xanh là loại cá được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản, thường được dùng ăn sống trong các món Sushi hay Sashimi. Vì chúng tôi không được dự buổi đấu giá cá của chợ đêm, nên Jindaro kể với chúng tôi về buổi đấu giá đầu năm 2010 đầy ấn tượng.
Khoảng 8 h sáng, cá được chuyên chở đến các quầy xẻ thịt ở bên ngoài gần đó và sẵn sàng trên khắp các quầy để bán cho người bán lẻ…Lúc này chúng tôi được chứng kiến các tay thợ mổ cá chuyên nghiệp, họ dùng con dao dài hơn 1 thước, lưỡi mỏng xẻ đôi gọn ghẽ bằng một đường cắt rất ngọt, không bầm dập ra thành những khối thịt cá vuông vức, giống như những cục thịt bò ngoài chợ.
Sau đó cá được cắt mỏng từng miếng nhỏ để trên bàn ăn để tạo ra món sashimi ưa thích và mắc tiền trên các bàn tiệc. 9h sáng chợ vẫn đông kìn kìn, hàng ngày, có khoảng 40000 người bán lẻ từ khắp nơi đổ về chợ Tsukiji mua cá cho các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng bán cá lẻ, nhà hàng đặc sản.
Chợ cá Stukiji có hàng ngàn gian hàng, hàng ngàn tấn hải sản chế biến tại đây, mà ở giữa chợ không khí vẫn trong lành, hầu như không có mùi tanh của thủy sản như ở các chợ, bến cá của Việt Nam, thế nên chợ cá cũng là điểm du lịch lý thú khi du khách đến với thủ đô Tokyo của xứ Phù Tang.
Khu bán hàng của chợ gần như không có mùi tanh. Mỗi gian hàng chỉ vẻn vẹn 7 m2 trang trí bằng những con búp bê giấy Daruma, cây cào tre dán biểu tượng may mắn hay những bức tượng nhỏ thần Ebisu - thần lộc, Daitoku - thần phù hộ người bán hàng. Toàn chợ Tsukiji còn lập chung đền Shinto thờ thuỷ thần Suijin-sama, vị thần trông coi chợ, cũng là vị thần trông coi các bếp ăn gia đình tựa các Táo quân của người Việt Nam. Chợ Tsukiji đóng cửa từ sau 1 giờ trưa và các ngày chủ nhật, ngày lễ trong tuần.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét