Kết nối mọi đường bay đẹp

Về miền Tây đừng quên thưởng thức món cháo Nhộng Ong tuyệt vời

ong vò vẽ là loại côn trùng hung tợn, nọc độc rất hiểm nguy, có thể làm chết người; nhưng trái lại, nhộng ong và ong non lại là món ngon bổ dưỡng và quý hiếmvì thế, nhiều người bất chấp nguy hiểm, ngày ngày băng rừng lội suối săn tìm mang về cung cấp cho các nhà hàng đặc sản.

Nhộng ong và ong non vò vẽ có thiết chế biến thành nhiều món ngon đặc biệt như ong nấu cháo, ong rán nước mắm hoặc ong nướng lá nhàu. bây chừ, nhiều nhà hàng đặc sản ở miền Tây đều đưa món cháo ong lên hàng đầu trong thực đơn.




Muốn làm cháo ong, điều quan yếu là phải có nhộng ong và ong non. Muốn vậy, chủ nhà hàng phải đặt hàng với các tay săn ong chuyên nghiệp. Thườ
ng họ đi bắt ong vào ban đêm ở những nơi rừng rậm, cây cối um tùm hoặc trên các vồ núi.

Khi lấy được tổ ong, họ khui các tầng ong ra, chọn lấy nhộng và ong non đem giao cho các nhà hàng. Nếu đường xa, họ ướp lạnh trước khi giao. Trước khi chế biến thành món ăn, các đầu bếp trụng nhộng ong bằng nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước muối pha loãng cho thật sạch.



Công đoạn kế tiếp là bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi rồi cho nhộng ong vào xào chín vàng, đến khi bốc mùi thơm lừng. Nồi cháo nấu cho thật nhừ, có thể nấu chung với nấm rơm. Trước khi múc ra tô, người ta cho nhộng ong đã xào chín vào, thêm hành lá, tiêu, gừng, song song ăn kèm với một số rau cải vườn như cải trời, rau má, ngò gai… Như thế, món cháo ong mới thăng hoa.


Cháo ong vò vẽ thường được húp bằng muỗng, mỗi muỗng kèm thêm một con nhộng vàng thơm phưng phức, nuốt vào cảm thấy vừa béo, vừa bùi, mặn ngọt, chua cay, mang cả tiết tấu hài hòa giữa cháo và nhộng. Ẳn đến đâu ấm lòng đến đó.


Món này nên ăn vào buổi tối mát trời, ăn lúc còn sốt dẻo, vừa thổi vừa ăn mới cảm nhận hết hương vị đặc trưng của một thứ hương đồng cỏ nội.
Share on Google Plus

About Huỳnh Lâm

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét